Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố. Tập trung quản lý điều kiện ATTP của các cơ sở, đặc biệt kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu, sử dụng phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện bảo quản thức ăn, vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thức ăn và việc lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật, đồng thời công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận) hoạt động cung cấp suất ăn sẵn, bữa ăn cho người lao động, cho HS và cho người tiêu dùng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức ATTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao trách nhiệm của người chế biến, kinh doanh, chủ DN, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và tiêu dùng thực phẩm. Nâng cao vai trò, trách nhiệm bảo đảm ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành, ban quản lý các KCN, khu chế xuất và cơ quan quản lý các tuyến trên địa bàn. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân buông lỏng trách nhiệm trong quản lý, thanh tra, kiểm tra và triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP.
(Báo BR-VT) |